วิธีดูแลผิวในวัยเก๋า

การดูแลผิวในวัยเก๋า

การดูแลผิวในวัยเก๋า

โรคผิวหนังในวัยเก๋าหรือผู้สูงอายุที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปที่พบได้บ่อยเช่น ผิวแห้ง ผื่นค้นจากอาการแพ้ ผิวหนังตกกระ กระเนื้อนูน กระสีน้ำตาล มีจุดตกกระ ตามบริเวณใบหน้า แขนและหลังมือผมร่วงและคันศีรษะ มะเร็งไฝ มะเร็งผิวหนัง ผิวหนังบางลง เซลล์ผิวหนังลดลง เกิดแผลได้ง่าย ความยืดหยุ่นของผิวหนังไม่ดี มีริ้วรอย หย่อนคล้อย เนื่องจากน้ำและไขมัน ใต้ผิวหนังลดลง มีการทำลายของคอลลาเจนและอีลาสติน

ไขมันใต้ผิวหนังลดลงจึงเกิดรอยเหี่ยวย่นได้ง่าย เส้นเลือดใต้ผิวหนังเปราะ เซลล์สร้างเม็ดสีลดลง  ต่อมไขมัน ผลิตไขมันเคลือบผิวหนังลดลง ต่อมเหงื่อจำนวน ขนาดลงลง เสียหน้าที่ ไม่สามารถขับเหงื่อได้ ทำให้เกิดโรคลมแดด เนื่องมาจากการสะสมของรงควัตถุหรือที่เราเรียกกันว่าไลโปฟักซิน การรับความรู้สึกต่ออุณหภูมิ การสั่นสะเทือน และความเจ็บปวดที่ผิวหนังก็ลดลงไปด้วย จำนวนรูขุมขน ลดลง ทำให้ผมหรือขนบางลง สีจางลง

1. ผู้ที่มีผิวแห้งมาก ให้หลีกเลี่ยงการอาบน้ำร้อน เพราะปกติวัยเก๋าอย่างเราผิวมักจะแห้งอยู่แล้ว วัยเก๋ามักจะรู้สึกร้อนอยู่บ่อยๆและมักจะอาบน้ำทุกครั้ง หรือมีอาการหลงลืมอาจจะอาบน้ำ 3-4 ครั้งต่อวัน ทำให้ผิวแห้งได้ง่าย  หากผู้สูงอายุมีเหงื่อออกบ่อย ให้ใช้การเช็ดตัว หรืออาบน้ำโดยไม่ถูสบู่แทนค่ะ

2.ไม่ควรขัดผิว เพราะยิ่งผิวถูกเสียดสีมาก ยิ่งทำให้ผิวแห้งง่าย หลังขัดผิวทุกครั้งเราควรบำรุงผิวด้วยโลชั่นที่ช่วยล็อคความชุ่มชื้น อย่างเช่น เบบี้ออยครีมสูตรอ่อนโยนแทนนะคะ

4.ลดการอาบน้ำลงเหลือเพียงวันละ 1 ครั้ง หากผู้สูงอายุมีเหงื่อออกบ่อย ให้ใช้การเช็ดตัว หรืออาบน้ำโดยไม่ถูสบู่แทน

5.เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ถนอมผิว  อย่างในช่วงหน้าฝน เราไม่ควรลืมทากันแดดออกจากบ้าน ถึงจะไม่มีแดดก็ตามแต่รังสีUVสามารถทำร้ายผิวของเราได้ และควรทาครีมบำรุงผิวที่มีส่วนผสมที่ช่วยในเรื่องลดริ้วรอยบนใบหน้าและเพิ่มความชุ่มชื้นและช่วยป้องกันผิวจากมลภาวะ

เช่น Eucerin, Good Age เมื่อโดนฝน ให้รีบทำความสะอาดผิวหน้าผิวกาย ให้สะอาดหมดจด และควรสระผมให้สะอาดด้วยเพราะน้ำฝนในสมัยนี้เต็มไปด้วยสารเคมี สารพิษ มลภาวะที่มารวมกันเป็นก้อนเมฆที่มีน้ำภายในนั้น อาจทำให้เราไม่สบายได้ง่าย หมั่นทาโลชั่นบำรุงให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวเป็นประจำหลังอาบน้ำ และอาจทาก่อนนอนด้วย

6.ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ไม่สูบบุหรี่ เพราะมันทำร้ายสุขภาพและผิวของเรา

การดูแลผิวในวัยเก๋า
การดูแลผิวในวัยเก๋า

7.หลีกเลี่ยงแสงแดดจัดทาครีมกันแดดสม่ำเสมอ หลีกเลี่ยงมลพิษและการอยู่ในห้องแอร์ติดต่อกันเป็นเวลานาน และบ่อยครั้ง

8.พักผ่อนให้เพียงพอ สำหรับวัยอย่างเราๆ นอนสัก6-7ชม.ก็ทำให้ร่างกายของเราสดชื่นแล้ว หลายคนมีปัญหาเรื่องการหลับยาก แนะนำให้ลดเวลาในการนอนกลางวัน และก่อนนอนให้กินนมอุ่น หรือกินข้าวก่อนถึงเวลาเข้านอนสัก2ชม.เพื่อให้อาหารย่อย ไม่เกิดอาการท้องอืดค่ะ

การดูแลผิวในวัยเก๋า
การดูแลผิวในวัยเก๋า

9.ไม่เครียด อาจจะหากิจกรรมที่ชื่นชอบทำในยามว่าง และเข้าสังคมพบปะเพื่อนๆเพื่อพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ซึ่งกันและกัน

10.รับประทานอาหารครบห้าหมู่ หลากหลาย และดื่มน้ำให้เพียงพอ ประมาณ 8 แก้วต่อวัน

การดูแลผิวในวัยเก๋า
การดูแลผิวในวัยเก๋า

11.ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ประมาณ 30 นาที อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง เช่น รำไทเก๊ก

ติดตามบทความ beauty tip ในทุกสัปดาห์ได้ที่ thebeauty-checkin.com

FB : Beauthy Healthy

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ