“คอลลาเจน” สารสกัดธรรมชาติ

คอลลาเจน

       คอลลาเจน เป็นโปรตีนชนิดหนึ่ง ที่มีองค์ประกอบหลักของผิวหนัง ขน และเส้นผม ช่วยทำให้ผิวหนังคงความเต่งตึง  ยืดหยุ่น เรียบเนียน กระชับ อีกทั้งยังเป็นองค์ประกอบของกระดูก กระดูกอ่อน

กิน “คอลลาเจน” ยังไงให้เห็นผล ?

  • เลือกคอลลาเจนที่เป็นโมเลกุลขนาดเล็กเนื่องจากยิ่งมีโมเลกุลที่เล็กก็จะยิ่งละลายง่ายดูดซึมคอลลาเจนเข้าสู่ผิวพรรณง่ายโดยในนแก้วควรมีคอลลาเจนไม่น้อยกว่า10,000มิลลิกรัมร่างกายต้องการคอลลาเจนเท่าไรต่อวันนั้นขึ้นอยู่กับจุดประสงค์ในการทานคอลลาเจนเช่นหากคุณต้องการทานคอลลาเจนเพื่อลดริ้วรอยอย่างเห็นได้ชัดควรเลือก 8-10 รับประทำนคอลลาเจนที่มีระดับความเข้มข้นที่ 10,000  มก. หรือ 1-2 เม็ดต่อวัน เพราะจำกงนวิจัยพบว่าหากทาน10,000มก.ต่อวันในช่วง8ถึง10สัปดาห์ผลลัพธ์จะชัดเจนมากช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและลดริ้วรอยเหี่ยวย่นบนใบหน้าแต่หากต้องการบำรุงสุขภาพเฉยๆ ไม่หวังผลรวดเร็วให้รับประทานวันละ 5,000 มก.ก็เพียงพอแล้ว

หากเป็นผู้สูงอายุที่ต้องการทานเพื่อบำรุงรักษากระดูก ควรเลือกระดับความเข้มข้นระหว่าง 2,500 มก.-5,000 มก.  ต่อวันก็เพียงพอแล้วค่ะ หากใครแพ้ปลาหรืออาหารทะเลควรอ่านฉลากให้ดี ๆ ก่อนซื้อนะคะ เช่น Viera Collagen อาหารเสริมคอลลาเจนในรูปแบบผงเอาไว้ชงกับน้ำ หรือเครื่องดื่มต่างๆตามที่ชื่นชอบค่ะ  ควรเลือกทานอาหารที่มีส่วนประกอบของข้อต่อหรือกระดูกอ่อน ยิ่งรับประทานได้ทั้งกระดูกอ่อนยิ่งดี เช่น ต้มซุปกระดูกอ่อน

  • ควรทานตอนท้องว่าง คือ ช่วงที่ไม่ได้ทานอาหารมาก่อนหรือหลังอาหารประมาณ2-3ชั่วโมงจะดีที่สุด เพราะ ร่างกายจะดูดซึมคอลลาเจนได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  • ควรทานเวลาก่อนนอนดีที่สุด ยิ่งทานก่อนนอน ยิ่งเห็นผลชัดเจนมากขึ้น เพราะ ตอนที่เรานอน ร่ำงกายได้มีเวลาซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอต่ำงๆ ทำให้นำสารอาหารจากคอลลาเจนมาใช้ได้อย่ำงเต็มที่ เมื่อทำนคอลลาเจนเสริมแนะนำให้ดื่มน้ำตามมากๆ เพราะหากดื่มน้ำไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ร่างกายจะไม่ไสามารถดูดซึมและนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ได้เต็มที่
  • .ทานพร้อมกับวิตามินซี 1 เม็ด จะยิ่งเห็นผลเร็วมากขึ้น เพราะวิตามินซีมีส่วนช่วยในการกระตุ้นเซลล์ผิวหนัง และกระตุ้นการนำกรดอะมิโนที่ได้จากการย่อยสลายคอลลาเจนไปใช้ใต้ผิวหนังได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

ติดตามบทความ Beauty Tip ในทุกสัปดาห์ได้ที่ thebeauty-checkin.com

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ