สูตร”รักษาฝ้า”จากธรรมชาติ ทำเองได้ ไม่ง้อคลินิก

สูตรรักษาฝ้าจากธรรมชาติ

ปัญหาฝ้า กระ จุดด่างดำ นับเป็นหนึ่งในปัญหาผิวพรรณที่ทำให้หลายคนขาดความมั่นใจไม่น้อย ไม่ว่าจะดูแลรักษาผิวหน้าเป็นอย่างดี ทั้งสกินแคร์รักษาฝ้า ทั้งกางร่มใส่หมวกเพื่อหลบแสงแดด แต่ในบางครั้งก็ยังไม่สามารถหลีกเลี่ยงสาเหตุที่ทำให้เกิดฝ้าได้ รวมไปถึงปัจจัยภายในที่เกิดจากความผิดปกติของฮอร์โมนที่อาจทำให้เกิดฝ้า กระ จุดต่างดำได้ หลายคนจึงพึ่งพาวิธีต่างๆ ที่เค้าว่ารักษาฝ้าได้หายขาด เช่น สารที่ฤทธิ์เป็นกรด หรือสารอันตรายที่ผสมอยู่ในครีมทาฝ้าบางชนิด ทำให้เพิ่มความเสี่ยงที่อาจทำให้ผิวเกิดอาการระคายเคือง ผิวไหม้ และเกิดจุดด่างดำเข้มยิ่งกว่าเดิม การรักษาฝ้าอย่างถูกวิธีจำเป็นต้องใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ปลอดภัยน่าเชื่อถือ รวมไปถึงการปรึกษาแพทย์ผิวหนังผู้เชี่ยวชาญเพื่อรักษาด้วยวิธีการทานยาและการทำเลเซอร์ รวมไปถึงวิธีรักษาฝ้าด้วยวิธีธรรมชาติที่ไม่เกิดอันตรายต่อผิว สามารถทำเองได้ และเมื่อทำเป็นประจำอย่างต่อเนื่องก็จะทำให้ฝ้า กระ จุดด่างดำลดเลือนได้ วันนี้เรามีสูตรเด็ดเคล็ด(ไม่)ลับรักษาฝ้าด้วยวัตถุดิบที่หาได้ง่าย ทำเองสะดวกมาฝากกัน ส่วนจะมีสูตรไหนบ้างไปติดตามกันเลยดีกว่า!

  • สูตรหัวไชเท้า

หัวไชเท้านับเป็นพืชผักที่มีคุณสมบัติช่วยลดเลือนฝ้าได้ สามารถยับยั้งการสร้างเม็ดสีเมลานินได้และยังช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไป เพียงนำหัวไชเท้าล้างให้สะอาด จากนั้นปอกเปลือกและบดให้ละเอียด นำมาพอกผิวหน้าทิ้งไว้ประมาณ 10-20 นาที จากนั้นล้างออก สามารถพอกได้ 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์ หรือ วันเว้นวันก็ได้ และสามารถนำส่วนผสมอื่นๆ มาผสมด้วย เช่น นมสด ว่านหางจระเข้ แตงกวา หรือน้ำผึ้ง เพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิวหน้า

  • สูตรใบบัวบก

มีงานวิจัยอย่างแพร่หลายว่า “ใบบัวบก” สามารถรักษาอาการของโรคผิวหนังได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะปัญหาฝ้า กระ และจุดด่างดำ โดยนำใบบัวบกสดๆ ทั้งใบและก้านมาบดเอาแต่น้ำแยกกากออก และนำมาเช็ดเป็นโทนเนอร์เป็นประจำก่อนนอนเป็นประจำทุกวัน เท่านี้ฝ้า กระ จุดด่างดำก็จะค่อยๆ ลดเลือนอย่างเห็นได้ชัดเจน

  • สูตรแอปเปิ้ลไซเดอร์

แอปเปิ้ลไซเดอร์ น้ำส้มหมักสารพัดประโยชน์ทั้งนำมาเช็ดระงับกลิ่นรักแร้, รับประทานเพื่อลดน้ำหนัก, ขจัดรังแค รวมไปถึงยังช่วยลดเลือนฝ้า กระ จุดด่างดำได้ดีอีกด้วย โดยนำมาเจือจางกับน้ำเปล่าและนำมาเช็ดหน้าให้ทั่วใบหน้า รอจนแห้ง จากนั้นล้างหน้าด้วยน้ำเย็น ทำเพียงสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เนื่องจากในแอปเปิ้ลไซเดอร์มีฤทธิ์เป็นกรด ดังนั้นจึงต้องนำมาเจือจางกับน้ำทุกครั้ง เพียงแค่ไม่กี่สัปดาห์ก็จะสามารถลดเลือดฝ้าและทำให้ผิวหน้าขาวใสอย่างเห็นได้ชัด

  • สูตรมะขาม+ขมิ้น

อีกหนึ่งสูตรธรรมชาติรักษาฝ้าที่ให้ผลลัพธ์ดีเยี่ยมนั่นก็คือ “สูตรมะขามกับขมิ้นชัน” อย่างที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าในมะขามมีวิตามินซีและมีกรด AHA ธรรมชาติ มีส่วนช่วยให้ผิวกระจ่างใสรวมถึงลดเลือนฝ้าได้ โดยเริ่มจากนำมะขามมาคั้นเป็นน้ำมะขามเปียกผสมกับผงขมิ้นชัน ในอัตราส่วนมะขามเปียก 3 ส่วน กับผงขมิ้น 1 ส่วน นำมาพอกผิวหน้าทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำเปล่า ทำอย่างนี้สัปดาห์ละ 2 ครั้ง ก็จะช่วยให้ผิวใสเนียนเรียบและทำให้ฝ้าจางลง

  • สูตรมะนาว+น้ำผึ้ง+โยเกิร์ต

เพียงนำน้ำมะนาว น้ำผึ้ง และโยเกิร์ตมาผสมกันอย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ จากนั้นนำมาทาผิวหน้าทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทำเป็นประจำสัปดาห์ละ 2-3 วัน แค่นี้ก็จะทำให้ผิวหน้าขาวใส เนียนเรียบ และที่สำคัญฤทธิ์ในน้ำมะนาวจะทำให้ฝ้าลดเลือนอย่างได้เห็นได้ชัดเลย

เพียงทำตามสูตรเหล่านี้เป็นประจำควบคู่ไปกับการดูแลตัวเองจากภายในและภายนอก เช่น การเลือกใช้สกินแคร์ที่เหมาะกับสภาพผิว, ออกกำลังกายเพื่อเพิ่มการไหลเวียนของเลือด, การทาครีมกันแดด, กางร่มหรือใส่หมวกเมื่อต้องออกแดด แค่นี้ก็จะทำให้ฝ้าลดเลือนและยังป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นอีกในอนาคต เพื่อผิวสวยใส บอกลาฝ้า กระ จุดด่างดำได้อย่างปลอดภัย ไม่ต้องกลับมากลุ้มใจกับปัญหาฝ้าที่น่ารำคาญใจอีกต่อไป

ติดตามบทความ Beauty Tip ในทุกสัปดาห์ได้ที่ thebeauty-checkin.com

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ