3 ข้อเข้าใจผิด ในการศัลยกรรม

3 ข้อเข้าใจผิด ในการศัลยกรรม

                     การศัลยกรรมต้องอาศัยหมอผู้เชี่ยวชาญมาทำการผ่าตัดให้เรา หลังผ่าตัดก็จะมีข้อห้ามต่างๆ บางเรื่องคนที่ศัลยกรรมก็เข้าใจผิดถึงการทำศัลยกรรม วันนี้เราจะพาทุกคนมาทำความเข้าใจกันใหม่เกี่ยวกับการทำศัลยกรรมกันค่ะ ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย

หลังผ่าตัดทำศัลยกรรมควรงดกินไข่

Cr.pic: sanook.com

                    1 ) หลังผ่าตัดทำศัลยกรรมควรงดกินไข่

                      หลายคนเชื่อว่าหลังผ่าตัด ไม่ควรกินไข่ เพราะคิดว่าเป็นของแสลง และกลัวเป็นแผลเป็น   หรือเป็นคีลอยด์ แต่ความจริงแล้วเป็นความเชื่อที่ผิด เพราะไข่ มีโปรตีนสูง ช่วยสร้างคอลลาเจนทำให้สร้างเนื้อเยื่อขึ้นมาใหม่ได้ ส่งเสริมให้แผลหายดีขึ้น แต่ที่กลายเป็นแผลคีลอยส์ที่มีลักษณะนูนขึ้นมาผิดปกติ เพราะเกิดจากการที่ร่างกายสร้างคอลลาเจนไม่สมดุล ซึ่งเป็นพันธุกรรมที่ถ่ายทอดมาจากพ่อแม่ แต่ไข่ไม่ใช่ของแสลง ของแสลง คือ พวกอาหารหมักดอง ปลาร้า ของหมัก แอลกอฮอล์ เช่น ส้มตำ เพราะของพวกนี้ไม่สะอาด ไม่สด อาจทำให้เกิดการติดเชื้อได้

เสริมจมูกนานแล้วต้องเปลี่ยน

Cr.pic: sanook.com

                     2 ) เสริมจมูกนานแล้วต้องเปลี่ยน

                          การเสริมจมูก สามารถลดขนาดปีกจมูกสำหรับคนที่ปีกจมูกบานไม่มากเท่านั้น ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าซิลิโคนที่มาใส่ในจมูก เป็นซิลิโคนเกรดดีที่ใช้ในทางการแพทย์ สามารถอยู่ได้จนจนถึงวันตายเลยทีเดียว แต่ที่มีคุณหมอหลายท่านแนะนำให้ไปเปลี่ยนจมูก  เพราะเมื่อเราใส่ซิลิโคนไปแล้ว ร่างกายเราจะสร้างเนื้อเยื่อมาหุ้มบริเวณนั้น แคลเซียมจะมาเกาะ แล้วเมื่อเวลาผ่านไปนานๆ แคลเซียมปริมาณมากที่มาเกาะบริเวณนั้นจะทำให้จมูกขงเราเปลี่ยนรูปทรงไปได้ กลายเป็นรอยตะปุ่มตะป่ำ และที่ต้องเปลี่ยนจมูก เพราะเมื่ออายุมากขึ้น สภาพร่างกายและใบหน้าของเราก็เปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา ทำให้จมูกที่เราทำศัลยกรรมตอนสาวๆ อาจไม่เหมาะกับเราในวัยเก๋าแล้ว

 ฉีดเลอร์ซ้ำๆ ได้

Cr.pic: sanook.com

                     3)  ฉีดฟิลเลอร์ซ้ำๆ ได้

                   การฉีดฟิลเลอร์เป็นการศัลยกรรมชนิดหนึ่ง   พวกซิลิโคนที่เป็นชนิดน้ำอย่างพวกBotox Filler จริงๆต้องขอเตือนเลยนะว่า มันเป็นสารที่ทำให้เกิดมะเร็ง อะไรที่ได้มาง่ายๆ มันไม่ยั่งยืนหรอกค่ะ บางคนก็ได้ข้อมูลมาผิดๆว่าฉีดฟิลเลอร์ห้ามใกล้ความร้อน อย่างการไปซาวน่า อาบน้ำแร่ การฉีดฟิลเลอร์ซ้ำๆ จะทำให้เกิดรอยแดง เพราะฟิลเลอร์ที่ฉีดไปครั้งแรกจะไปอุดในรูพรุนไปแล้ว มันไม่มีทางที่จะสลายไปง่ายๆ ต้องฉีดยาสลาย ทำให้เนื้อเยื่อใต้ผิวหนังตันแล้ว จึงเพิ่มปริมาณเลือดเข้าไปเลี้ยงเนื้อเยื่อบริเวณนั้น คุณหมอบางท่านยิง V-beam Laser เพื่อรักษารอยแดง แต่ความร้อนจากเลเซอร์ทำให้ฟิลเลอร์ที่พึ่งฉีดสลายไป ควรฉีดฟิลเลอร์กรณีที่เติมริ้วรอยร่องลึกบนใบหน้าดีกว่าการฉีดฟิลเลอร์ที่หน้าอก คาง

            เป็นอย่างไรกันบ้างคะ หลายคนคงเข้าใจการดูแลตนเองก่อน-หลังทำศัลยกรรมกันแล้วใช่ไหมคะ หวังว่าจะช่วยทำให้ทุกคนคลายข้อสงสัยกันได้  การศัลยกรรมควรเลือกทำศัลยกรรมกับคลินิกที่มีหมอผู้เชี่ยวชาญ น่าเชื่อถือมาเปรียบเทียบกัน แล้วดูรีวิวจากผู้ใช้บริการจริง ควรศึกษาเรื่องการทำศัลยกรรมให้ดีถึงข้อดีข้อเสียของการศัลยกรรมที่เราจะทำ เพื่อช่วยในการตัดสินใจของคุณนะคะ

ติดตามบทความ Beauty check in ในทุกสัปดาห์ได้ที่ thebeauty-checkin.com

FB : Beauthy Healthy

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ