ทาแป้งฝุ่นก่อนนอน ดีจริงไหม?

ทาแป้งฝุ่นก่อนนอน ดีจริงไหม?

ว่ากันตามจริง วัฒนธรรมการทาแป้งฝุ่นก่อนนอนนั้น มีให้ได้เห็นกันมานานแล้ว ตั้งแต่สมัยคุณย่าคุณยาย โดยเฉพาะตามต่างจังหวัด แต่ก็มีหลายคนออกมาแย้งว่า ทำแบบนี้แล้วมันจะดีหรือ? จะทำให้เป็นสิวอุดตันไหม? วันนี้เราจะพาไปหาคำตอบกัน

ทาแป้งฝุ่นก่อนนอน
ทาแป้งฝุ่นก่อนนอน

เชื่อว่าทุกวันนี้ คุณสาวๆ บางคน ก่อนจะเข้านอน หลังจากทาไนท์ครีมเสร็จแล้ว ก็มักจะทาแป้งฝุ่นทับด้วยเสมอ เพราะมันช่วยให้หน้าไม่มัน ไม่เหนียวเหนอะหนะ และรู้สึกสบายหน้ามากขึ้น อีกทั้งหลายคนยังรู้สึกว่า ตื่นเช้ามาหน้าก็ไม่มันอีกด้วย ซึ่งการทำแบบนี้ จริงๆ แล้วควรหรือไม่ควร?         

คำตอบคือ การทาแป้งฝุ่นก่อนนอนนั้น ความจริงแล้วไม่มีถูกและไม่มีผิด เพราะมีหลายคนที่ชอบทาแป้งฝุ่นก่อนนอนกันเป็นประจำ แต่ก็ไม่เคยมีปัญหาอะไร นั่นแปลว่าสามารถทำได้ไม่ผิด แต่สำหรับบางคน หากทาแป้งฝุ่นก่อนนอน แล้วทำให้เป็นสิว ก็ไม่ควรทำ ซึ่งผลที่ต่างกันนี้ ก็เป็นเพราะว่าสภาพผิวของคนเรานั้นไม่เหมือนกัน

ทาแป้งฝุ่นก่อนนอน
ทาแป้งฝุ่นก่อนนอน

สำหรับคนที่ผิวหน้ามันมากๆ แนะนำให้หลีกเลี่ยงการทาแป้งฝุ่นก่อนนอนจะดีกว่า เพราะผิวหน้าที่มันอยู่แล้ว บวกกับทาครีมที่มีน้ำมัน เมื่อทาแป้งทับเข้าไปอีก แป้งฝุ่นก็จะจับตัวกับน้ำมัน ทำให้อุดตันรูขุมขน และเป็นสาเหตุให้เกิดสิวอุดตันได้ง่าย

ส่วนในบางคน การทาแป้งฝุ่นอาจไม่ได้ทำให้เป็นสิวก็จริง แต่ก็อาจจะทำให้หน้าแห้ง และขาดความชุ่มชื้นได้ นั่นเป็นเพราะ แป้งฝุ่นมีคุณสมบัติในการดูดความชื้นได้ดี จึงนิยมนำมาทาที่ผิวเด็ก เพราะจะทำให้เด็กๆ สบายตัว และช่วยลดความอับชื้นได้

ทาแป้งฝุ่นก่อนนอน
ทาแป้งฝุ่นก่อนนอน

อย่างไรก็ตาม แม้การทาแป้งฝุ่นก่อนนอน จะไม่มีถูกไม่มีผิด แต่เพื่อสุขภาพผิวที่ดี แนะนำว่าควรหลีกเลี่ยงการทาแป้งฝุ่นก่อนนอนจะดีที่สุด เพราะนอกจากจะช่วยลดสิวอุดตันได้แล้ว ยังจะทำให้ผิวสวยดูดีขึ้นได้ด้วย เนื่องจากผิวหน้าของคนเรานั้น จะมีการซ่อมแซมตัวเองในเวลากลางคืน และขับสารพิษ รวมถึงของเสียต่างๆ ออกมาทางผิวหนัง การไม่ทาแป้งฝุ่นก่อนนอน จึงเป็นการช่วยให้ผิวขับของเสียออกมาได้ง่ายกว่า

นอกจากนี้ การงดทาหน้าด้วยแป้งฝุ่นก่อนนอน ยังเป็นการทำให้หน้าของเราได้พัก หลังจากการแต่งหน้ามาแล้วตลอดทั้งวันอีกด้วย ดังนั้นเพื่อผิวหน้าที่ดีและไม่เป็นสิว ลองหันมาเปลี่ยนนิสัย โดยค่อยๆ ลด ละ เลิก การทาแป้งฝุ่นก่อนนอนกันดีกว่านะสาวๆ

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ