วิธีช่วย”รักษาสิว”ให้หายด้วยไอเทมที่เป็นมิตรต่อผิว

วิธีช่วยรักษาสิวให้หายด้วยไอเทมที่เป็นมิตรต่อผิว

สิว สิว สิว แค่สิว แต่ก็ไม่ใช่เรื่องเล็ก ๆ นะคะ เพราะเมื่อสิวขึ้นทีไรความมั่นใจก็ลดลงไปเกือบครึ่งเลยทีเดียว ยิ่งเป็นวันที่ต้องพบปะกับหลายคน ๆ หรือแม้แต่กับคนพิเศษ ก็ยิ่งทำให้รู้สึกหมดความมั่นใจ แต่จะรักษาสิวให้หายได้ในพริบตานั้นก็คงยาก หรือไม่ไปแทบไม่ได้

แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่สามารถจะไม่มีวิธีที่ช่วยรักษาสิวให้ยุบลงได้เร็วที่สุด บางทีก็ภายในคืนเดียวเท่านั้น แต่ก็ต้องเป็นวิธียังไม่ทำร้ายผิวอีกด้วย จะมีอะไรบ้างนั้น ไปติดตามอ่านพร้อมๆกันเลย

  • ครีมรักษาสิว

การใช้ครีมรักษาสิวที่มีส่วนผสมหลักอย่างเบนโซอิลเพอร์ออกไซด์ (Benzyl Peroxide) คือยาทารักษาสิว มีสรรพคุณต้านเชื้อแบคทีเรียและช่วยทำให้ผิวแห้ง ทำให้น้ำมันส่วนเกินรวมถึงสิ่งสกปรกที่เป็นสาเหตุของการเกิดสิวถูกล้างออกจากใบหน้าได้ง่าย และที่มีส่วนผสมของ ซาลิไซลิก (Salicylic)  ทั้งสองอย่างนี้จะช่วยให้สิวยุบลงได้

และยังช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไป เนื่องจากตัวยาทั้งสองชนิดนี้มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่เป็นตัวการทำให้เกิดสิว แต่ก็ไม่ควรแต้มยาบนสิวมากจนเกินไปเพราะกลัวจะไม่เห็นผล การที่ใช้ยาในปริมาณที่มากไปจะทำให้เกิดการระคายเคืองได้จนเกิดผื่นคันได้  

  • Tea Tree Oil

เพียงแค่ใช้คอตตอนบัตหรือสำลีพันไม้ จุ่มลงไปใน Tea Tree Oil แต่ไม่ต้องถึงขนาดว่าชุ่มจนเกินไป แล้วน้ำมาแต้มตรงบริเวณหัวสิว การทำเช่นนี้จะช่วยบรรเทาอาการอักเสบและลดรอยแดงของสิวได้ นอกจากนี้ยังช่วยทำให้ขนาดของสิวลดลงได้  เพราะเนื่องจากน้ำมันชนิดนี้มีสรรพคุณที่ช่วยกำจัดแบคทีเรียและเชื้อราในรูขุมขนได้ดีนั่นเอง

  • น้ำผึ้ง

ด้วยอย่างที่เราทราบกันดีว่าน้ำผึ้งนั้นดีต่อผิว ด้วยเพราะมีสรรพคุณในการลดการอักเสบ เมื่อนำมาใช้ในการรักษาสิวด้วยการนำไปแต้มที่หัวสิวที่อักเสบ แล้วทิ้งไว้สัก 30-60 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดสิวจะยุบลงอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งสามารถทำได้ทุกวันจนกว่าจะหาย

  • ว่านหางจระเข้

สมุนไพรไทยที่หลายคนรู้จักดี เป็นอีกยาดีที่ช่วยรักษาสิวได้ เพียงแค่นำวุ้นจากว่านหางจระเข้ทาลงไปบนสิวทิ้งไว้ข้ามคืนสิวก็จะยุบลงได้โดยไม่รู้สึกว่าแสบหรือระคายเคือง เพราะว่านหางจระเข้นั้นมีสรรพคุณที่ช่วยในการกำจัดเชื้อแบคทีเรียบรรเทาอาการอักเสบได้ รวมทั้งสามารถใช้ได้ทุกสภาพผิวรวมถึงผิวที่บอบบางด้วย 

  • กระเทียม

กลีบกระเทียมปอกเปลือกที่เราใช้ทานกันนี่แหละ แค่นำมาหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ แล้วนำไปถูทาบนสิวแล้วปล่อยทิ้งไว้สัก 10 นาที จากนั้นแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด สิวก็จะยุบลงได้ และรอยแดงก็จางลง เพราะกระเทียมนั้นมีส่วนประกอบของซัลเฟอร์ที่มีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อได้เป็นอย่างดีนั่นเอง

  • น้ำมะนาว

เพราะมะนาวนั้นเป็นแหล่งที่เต็มไปด้วยวิตามินซีและสารที่มีชื่อว่าเอเอชเอ (AHA) ที่มีสรรพคุณในการช่วยรักษาการอักเสบและทำให้แผลแห้งเร็ว ดังนั้นเมื่อนำน้ำมะนาวมาทาที่สิว หรือเอาผสมกับแป้งดินสอพองก็จะทำให้สิวยุบได้อย่างรวดเร็วเลยทีเดียว

  • น้ำแข็ง

คิดไม่ถึงใช่ไหมว่าน้ำแข็งก็สามารถนำมารักษาสิวได้ ขั้นตอนไม่ยากแค่นำน้ำแข็งมาประคบตรงที่เป็นสิวประมาณ 3 นาที สิวก็จะยุบลงอาการบวมแดงที่เกิดจากการอักเสบก็จะลดลงได้อีกด้วย

เคล็ดลับเล็ก ๆ ที่ใช้ในการรักษาสิวนี้ลองไปปรับใช้กันดูนะคะทั้งหมดนี้ล้วนมีส่วนช่วยให้สิวยุบลงได้ แต่อย่างไรก็ต้องขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละคนด้วยนะค่ะ ดังนั้นการป้องกันสิวที่ดีที่สุดคือ การที่หมั่นล้างหน้าให้สะอาดทุกวัน ดื่มน้ำสะอาดให้มาก ๆ รวมทั้งต้องออกกำลัง และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ก็ถือเป็นหนึ่งในตัวช่วยดีๆ ที่ช่วยลดปัญหาสิวได้เช่นกัน

ติดตามบทความ beauty-item ในทุกสัปดาห์ได้ที่ thebeauty-checkin.com

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ