วิธีที่ไม่ให้หน้ามัน?

Tips ดูแลผิวมัน

ทำยังไงไม่ให้หน้ามัน?

สาวๆ ที่มีปัญหาผิวหน้ามัน คงจะมีเรื่องให้ปวดหัวปวดใจกันอยู่ไม่น้อย เวลาที่หน้ามันเยิ้ม หรือบางทีก็เงาวับ จนนึกว่าไปตกถังน้ำมันที่ไหนมา ใครที่กำลังมีปัญหาที่ว่านี้ เรามาหาวิธีแก้กันดีกว่า จะได้ไม่ต้องมานั่งทนรำคาญกับความหน้ามันกันอีก วันนี้เราได้รวบรวมทิปส์ดูแลผิวมัน ที่คนหน้ามันต้องรู้มาฝาก จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

Tips ดูแลผิวมัน
Tips ดูแลผิวมัน
 • งดใช้ออยล์และผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของออยล์
  สำหรับสาวๆ ที่มีผิวหน้ามัน การเลือกผลิตภัณฑ์ใดๆ มาใช้ก็ตาม อาจจะต้องพิถีพิถันมากกว่าคนที่มีผิวปกติ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำมัน เพราะจะยิ่งเพิ่มความมันให้หน้าเราขึ้นไปอีก แนะนำให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์แบบ Oil Free หรือผลิตภัณฑ์ที่เป็นเนื้อครีมบางเบา ซึมลงสู่ผิวง่าย และแห้งไว จะดีกว่า
Tips ดูแลผิวมัน
Tips ดูแลผิวมัน
 • ใช้โทนเนอร์เช็ดหน้า (สูตรไม่มีแอลกอฮอล์)
  ปัญหาผิวมัน มักพ่วงมาด้วยปัญหาสิว อันเนื่องมาจากการล้างหน้าที่ไม่สะอาดพอ จึงทำให้เกิดการหมักหมมสิ่งสกปรกในรูขุมขน ฉะนั้น หลังล้างหน้าเสร็จเรียบร้อยแล้ว ควรทำความสะอาดเพิ่มเติมด้วยโทนเนอร์อีกขั้นตอนหนึ่ง และควรเลือกใช้โทนเนอร์ที่มีคุณสมบัติช่วยกระชับรูขุมขน และคุมมันได้ด้วย ที่สำคัญต้องเป็นชนิดที่ปราศจากแอลกอฮอล์ เพราะแอลกอฮอล์จะยิ่งไปกระตุ้นให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามากขึ้นนั่นเอง
Tips ดูแลผิวมัน
Tips ดูแลผิวมัน
 • เลือกใช้ครีมกันแดดที่เป็นเนื้อเจล
  ครีมการแดดเป็นสิ่งจำเป็นที่สาวๆ จะต้องมี ยิ่งถ้าเป็นสาวผิวมันด้วยแล้วล่ะก็ จะต้องเลือกใช้ครีมกันแดดแบบเจล ซึ่งมีเนื้อบางเบา ซึมเร็ว แห้งง่าย เนียนเรียบ ช่วยปกปิดรูขุมขน และไม่ทำให้เกิดคราบขาว ที่สำคัญคือ ไม่ทำให้เหนียวเหนอะหนะเท่าชนิดที่เป็นเนื้อครีมหนักๆ และไม่ทำให้หน้ามัน
Tips ดูแลผิวมัน
Tips ดูแลผิวมัน
 • หลีกเลี่ยงอาหารมัน
  นอกจากเรื่องของการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผิวหน้าแล้ว อาหารก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่ง ที่ทำให้หน้ามันได้ด้วยเหมือนกัน สาวๆ ที่มีผิวมันอยู่แล้ว จึงควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ส่งผลกระตุ้นการทำงานของต่อมไขมัน เช่น เนื้อแดง และของทอด ของที่อุดมไปด้วยน้ำมัน เพราะจะยิ่งทำให้เราได้รับไขมันไม่อิ่มตัวมากเกินไป รวมทั้งอาหารประเภทของหวาน ขนมที่มีน้ำตาลสูง หรือแป้งสาลีผ่านการขัดสี ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นอาหารที่ทำให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้น ส่งผลให้ต่อมไขมันใต้ผิวหนัง ยิ่งผลิตน้ำมันออกมามากขึ้น

ได้รู้วิธีกันไปแล้ว สาวๆ ที่หน้ามันก็อย่าลืมเอาไปลองทำตามกันนะ จะได้ไม่ต้องคอยมานั่งซับหน้าเยิ้มกันตลอดทั้งวัน ให้เสียบุคลิกยังไงล่ะ

ติดตามบทความ beauty tip ในทุกสัปดาห์ได้ที่ thebeauty-checkin.com

FB : Beauthy Healthy

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ