ข้อห้ามเมื่อเป็นสิว

ข้อห้ามเมื่อเป็นสิว

เมื่อเป็นสิวห้ามทำ

หลายคนเป็นสิวอักเสบเรื้อรังไม่ยอมหายสักที ทั้งๆ ที่ใช้ยารักษาสิวก็แล้ว ใช้ครีมบำรุงผิวที่เหมาะกับคนมีสิวก็แล้ว แต่สิวก็ยังไม่หายไป นั่นอาจเป็นเพราะ ยังคงทำพฤติกรรมบางอย่าง ที่เป็นปัจจัยให้สิวเห่อนั่นเอง วันนี้เราได้รวบรวมข้อห้ามที่ไม่ควรทำ ถ้าอยากให้สิวหายเร็วมาฝาก จะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย

ข้อห้ามเมื่อเป็นสิว
ข้อห้ามเมื่อเป็นสิว

เอามือสัมผัสหน้า
สิ่งแรกที่ต้องเลิกทำ ก็คือ การเอามือสัมผัสใบหน้า เพราะเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้สิวขึ้นโดยไม่รู้ตัว อย่าลืมว่ามือของเรานั้นเป็นแหล่งรวมเชื้อโรคมากมาย เพราะแต่ละวัน เราไม่มีทางรู้เลยว่า ได้เอามือไปสัมผัสกับสิ่งสกปรกอะไรมาบ้าง การเอามือไปสัมผัสหน้า จึงเป็นการทำให้เชื้อโรคไปเกาะติดที่ผิวหน้า แล้วเข้าไปอุดตันในรูขุมขนจนเกิดสิวตามมา

ข้อห้ามเมื่อเป็นสิว
ข้อห้ามเมื่อเป็นสิว

บีบหัวสิว
คนมีสิว เห็นสิวแล้วย่อมจะรู้สึกอยากบีบอยากแกะเป็นธรรมดา แต่รู้หรือไม่ว่า การบีบสิวด้วยตัวเอง โดยไม่รู้วิธีการที่ถูกต้องนั้น แทนที่จะทำให้สิวยุบลง กลับเป็นการทำให้ผิวเกิดการระคายเคือง จนมีรอยสิวที่รักษาหายช้า และแบคทีเรียที่ติดตามซอกเล็บ ก็อาจก่อให้เกิดสิวอักเสบตามมาอีกด้วย

ข้อห้ามเมื่อเป็นสิว
ข้อห้ามเมื่อเป็นสิว

สครับหน้า
อย่าเข้าใจผิดว่าการสครับหน้าในช่วงที่กำลังมีสิว จะช่วยกำจัดสิ่งสกปรกบนใบหน้าออกได้ดียิ่งขึ้น เพราะนอกจากจะไม่เป็นผลดีต่อผิวหน้าแล้ว ยังเป็นการกระตุ้นให้สิวเห่อหนักกว่าเดิมด้วย เพราะการสครับจะยิ่งทำให้ผิวระคายเคือง ส่งผลให้ผิวบางลง และสิวบุกขึ้นเต็มหน้าได้

ข้อห้ามเมื่อเป็นสิว
ข้อห้ามเมื่อเป็นสิว

กินของหวานและของทอด
ของหวาน ของทอด ของมัน ถือเป็นของอร่อยที่สาวๆ หลายคนโปรดปรานนักหนา แต่ถ้าอยู่ในช่วงของการรักษาสิว แนะนำให้ลดปริมาณอาหารเหล่านี้ลงให้มากที่สุด เพราะอาหารที่มีน้ำตาลและกรดไขมันสูง จะยิ่งไปกระตุ้นให้เกิดสิวมากกว่าเดิม

ข้อห้ามเมื่อเป็นสิว
ข้อห้ามเมื่อเป็นสิว

ใช้ปลอกหมอนไม่สะอาด
หลายคนอาจมองข้ามปลอกหมอนที่ใช้เป็นประจำ ซึ่งเป็นสิ่งที่สัมผัสผิวหน้าบ่อยมาก และแทบจะตลอดทั้งคืน ดังนั้นหากปลอกหมอนสกปรก ก็จะทำให้สิวขึ้นบนใบหน้าได้ จึงควรเปลี่ยนปลอกหมอนบ่อยๆ เพื่อลดความเสี่ยงการเกิดสิว อันเกิดจากแบคทีเรียและสิ่งสกปรกที่สะสมอยู่บนปลอกหมอน

จะเห็นได้ว่า การลดปัญหาสิว ควรเน้นในเรื่องความสะอาดของผิวหน้า และสิ่งต่างๆ ที่สัมผัสกับผิวหน้าบ่อยๆ นอกจากนี้ การนอนหลับให้เพียงพอ ไม่นอนดึก เลือกกินของที่มีประโยชน์ ก็ล้วนช่วยให้สิวหายได้ โดยที่แทบไม่ต้องใช้ยารักษาสิวเลยเช่นกัน

ติดตามบทความ beauty tip ในทุกสัปดาห์ได้ที่ thebeauty-checkin.com

FB : Beauthy Healthy

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ