เคล็ดลับการดูแลเล็บมือ

เล็บสวย
เล็บสวย

สาวๆบางคนที่ชอบทาเล็บเพิ่มสีสันให้กับตัวคุณแล้ว ก็อย่าลืมเมื่อทาสีเล็บให้สวยเก๋แล้ว ขั้นตอนต่อไปก็เป็นวิธีการดูแลรักษาเล็บให้ดู สวยสุขภาพดี เพื่อให้เล็บของเราห่างไกลจากเชื้อราและสีของสีทาเล็บอยู่กับเราได้นาน แถมยังช่วยกับเก็บความชุ่มชื้นให้กับเล็บได้ง่าย ๆ เพียงแค่ทำตามขั้นตอนดังนี้

เล็บสวย

วิธีดูแลเล็บหลังทำสี

1. ก่อนที่จะทาสีเล็บทุกครั้ง ควรลงน้ำยาเคลือบเล็บชนิดใสก่อนเสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้เล็บเสียความชุ่มชื้น และยังช่วยลดการสัมผัสกับสีทาเล็บโดยตรง ถ้าหากไม่เคลือบเล็บ จะทำให้เล็บเหลืองง่ายยิ่งขึ้น หลังจากทำสีเล็บเสร็จให้ทาทับด้วยสีทาเล็บแบบใสเคลือบอีกครั้ง เพื่อให้สีทาเล็บติดทนนาน

2. หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ทาเล็บที่มีส่วนผสมของอะซิโตน (acetone) เพราะมันจะดึงเอาความชุ่มชื้นออกไปจากเล็บ ส่งผลให้เล็บแห้ง เปราะบางง่าย

3. เลือกใช้สีทาเล็บที่อ่อนโยนกับผิว ไม่ทำให้ผิวของเล็บถูกทำลายความชุ่มชื่นได้ง่าย

4. ในการทำสีเล็บ ควรหลีกเลี่ยงการใช้ยาทาเล็บที่มีสารเคมีรุนแรง เช่น “Formaldehyde” และ “Dibutyl Phthalate” เพราะสารเคมีเหล่านี้เป็นอันตรายต่อสุขภาพของเล็บ

5.ทุกครั้งที่ทาเล็บ ควรทา “Base Coat” และ “Top Coat” เสมอ เพราะ Base Coat ช่วยให้ไม่มีคราบไม่พึงประสงค์ติดอยู่บนเล็บ และ Top Coat ช่วยยืดอายุให้สีทาเล็บติดทนนานยิ่งขึ้น ทำให้ไม่ต้องล้างและทาใหม่บ่อย ๆ

6.กินอาหาร บำรุงเล็บ เพื่อให้เล็บที่ทำสีดู สวยสุขภาพดี มีอาหารอะไรบ้าง มาดูกัน

– รับประทานอาหารที่มีโปรตีนจำพวก “Keratin” เช่น ปลา ธัญพืช และถั่วต่าง ๆ หรือจะลองรับประทาน “น้ำมันตับปลา” ก็ได้เช่นกัน

– วิตามิน B ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับเล็บ พบได้ในอาหารจำพวกข้าวซ้อมมือไม่ขัดสี ไข่แดง ตับ เครื่องในสัตว์ โยเกิร์ต นม ถั่ว เป็นต้น

– ซิงค์ ช่วยลดอาการดอกเล็บสีขาว ลองเลือกรับประทาน หอยนางรม ตับ เห็ด งา เพราะเป็นแหล่งที่อุดมไปซิงค์ หรือแร่ธาตุสังกะสี

– ธาตุเหล็กป้องกันการเกิดผิวขรุขระเป็นคลื่นบนเล็บ พบมากในตับ เลือด เนื้อแดงต่าง ๆ อัลมอนด์ ผักใบเขียว และอาหารทะเล

เล็บสวย

หากใครที่ชอบทำสีเล็บเป็นชีวิตจิตใจ และไม่ยอมปล่อยให้เล็บได้ว่างเลย เมื่อเบื่อก็เปลี่ยนทันที หากใครมีพฤติกรรมแบบนี้อยู่ต้องระวังกันด้วย เพราะการทาสีเล็บบ่อย ๆ จะทำให้เล็บขาดความชุ่มชื้นแห้งกระด่าง หลังจากทาสีเล็บแล้วการทาครีม บำรุงเล็บ จะช่วยให้เล็บที่ทำดูชุ่มชื้นและ สวยสุขภาพดีด้วย และที่สำคัญการทำเล็บไม่จำเป็นต้องเข้าไปทำที่ร้านทำเล็บบ่อย ๆ ก็ได้ เพียงทำเองง่าย ๆ ที่บ้านก็สวยเก๋ไปอีกแบบ หากใครเบื่อความจำเจของสีทาเล็บสีพื้น ๆ ลอง

Tag : #สวยสุขภาพดี #บำรุงเล็บ #เคล็บลับความงาม #thebeautycheckin.com #beautytip

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ